Tập huấn về công tác kiểm kê, bảo quản và số hóa thư tịch cổ Chăm

Đăng ngày 28 - 08 - 2024

Toàn cảnh buổi khai mạc tập huấn

Được sự đồng ý của Tỉnh ủy và Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận, với sự chỉ đạo trực tiếp của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Ninh Thuận, Công ty Dịch vụ Du lịch và Bảo tồn Văn hóa Quảng Nam cùng Chương trình DREAMSEA phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm tổ chức buổi tập huấn về “Bảo quản và số hóa thư tịch cổ Đông Nam Á”: trong trường hợp người Chăm tại tỉnh Ninh Thuận.

Sáng ngày 21/8/2024 tại Hội trường Trung tâm Nghiên cứu văn hóa Chăm đã diễn ra Chương trình khai mạc của khóa tập huấn về hướng dẫn công tác kiểm kê, bảo quản và số hóa tài liệu thư tịch cổ Chăm. Tham dự có đồng chí: Lê Xuân Lợi – Giám đốc Trung tâm NCVH Chăm; Đại diện Công ty Dịch vụ Du lịch và Bảo tồn Văn hóa Quảng Nam; Đoàn chuyên gia quốc tế thuộc tổ chức DREAMSEA (4 chuyên gia tập huấn, hướng dẫn chuyên môn) cùng với 15 học viên là cán bộ nghiên cứu, lưu trữ, thư viện… thuộc Trung tâm NCVH Chăm và các chủ tư liệu thư tịch cổ của người Chăm.

Khóa tập huấn diễn ra trong 5 ngày (từ ngày 21/8 đến ngày 25/8) với các nội dung đào tạo tập huấn về các kiến thức như vệ sinh, kiểm kê tư liệu, thư tịch trước số hóa; công tác số hóa như chụp ảnh, nhập dữ liệu vô máy tính, lưu trữ kỹ thuật số và thực hành hoạt động số hóa trong thực tế tại địa phương…

Chuyên gia hướng dẫn vệ sinh, chụp ảnh thư tịch

Thông qua khóa tập huấn nhằm đào tạo, nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, chủ tư liệu về nghiệp vụ bảo quản, vệ sinh, lưu trữ và số hóa các thư tịch cổ Chăm với mục đích ngăn chặn tình trạng xuống cấp, hư hại tài liệu, có nguy cơ bị mai một, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị thư tịch cổ Chăm tỉnh Ninh Thuận theo hướng lâu dài và bền vững./.