GIỚI THIỆU TIỂU SỬ ĐẠI TƯỚNG CHU HUY MÂN

Đại tướng Chu Huy Mân (1913 – 2006), nguyên ủy viên Bộ chính trị, Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, là nhà chính trị quân sự tài ba, tấm gương sáng về đạo đức cách mạng. Hơn 70 năm hoạt động cách mạng đầy sôi nổi trải qua nhiều cương vị công tác đồng chí luôn đem hết tinh thần nghị lực và trí tuệ của người cộng sản cống hiến cho sự nghiệp cách mạng góp phần xứng đáng vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc thống nhất đất nước xây dựng và bảo vệ tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Chu Huy Mân (17/3/1913 – 17/3/2023). Với mong muốn tuyên truyền về cuộc đời và sự nghiệp, tôn vinh những đóng góp to lớn của đồng chí Chu Huy Mân đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc ta, đồng thời góp phần vào công tác tuyên truyền giáo dục tư tưởng, chính trị đạo đức, truyền thống yêu nước và cách mạng cho toàn Đảng toàn dân trước hết là cho thế hệ trẻ học tập, và noi gương các chiến sĩ cách mạng tiền bối, Thư viện tỉnh Ninh Thuận trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “Chu Huy Mân - Tiểu sử”.  Cuốn sách nằm trong chương trình sưu tầm tài liệu viết tiểu sử các đồng chí lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam theo quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng, do Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh biên soạn và phát hành vào năm 2020.

Nội dung cuốn sách được trình bày trong 6 chương:

Chương 1. Quê hương, gia đình, thời niên thiếu và những hoạt động yêu nước đầu tiên (1913 - 1929)

Chương 2. Rèn luyện và trưởng thành trong đấu tranh cách mạng (1930 -1946)

Chương 3. Tham gia cuộc kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp xâm lược (1947 - 1954)

Chương 4. Tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (1954 -1975)

Chương 5. Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc (1975 - 2006)

Chương 6. Người cộng sản kiên trung, mẫu mực, nhà quân sự - chính trị song toàn

Xuyên suốt 387 trang của cuốn sách, đã khắc họa rõ nét về cuộc đời sự nghiệp cách mạng của đồng chí Chu Huy Mân với 93 năm tuổi đời và hơn 70 năm hoạt động cách mạng đồng chí đã hiến dâng trọn đời mình cho cách mạng vì sự nghiệp giải phóng dân tộc vì hạnh phúc của Nhân dân. Những cống hiến to lớn của đồng chí Chu Huy Mân đã được Đảng, Nhà nước trao tặng những phần thưởng cao quý: Huân chương sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Quân công hạng nhất, huy hiệu 70 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý của Nhà nước ta và các nước bạn trao tặng.

Cuốn sách giúp cho cán bộ Đảng viên và toàn thể Nhân dân có thêm những tư liệu quý về cuộc đời và sự nghiệp hoạt động cách mạng của đồng chí Chu Huy Mân - nhà quân sự, chính trị song toàn, người cộng sản kiên trung, mẫu mực, người học trò tin cậy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Cuốn sách hiện đang có tại Kho Đọc – Mượn, Thư viện tỉnh Ninh Thuận.

Ngoài ra. Thư viện tỉnh Ninh Thuận đã số hóa Quyển sách Hồi ký về Đại tướng Chu Huy Mân. Nhà chính trị, quân sự tài ba, tấm gương sáng về đạo đức cách mạng do nhà xuất bản Chính trị Quốc gia ấn hành năm 2007.

Mời bạn đọc truy cập vào trang web Thư viện tỉnh

https://thuvienninhthuan.vn/ vào tra cứu cơ sở dữ liệu số để nghiên cứu dữ liệu toàn văn.

Trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc!

Đinh Xuân Hương