Thiết chế văn hóa cơ sở “Sợi dây” gắn kết cộng đồng

Đăng ngày 15 - 08 - 2022

Nhà Văn hóa thôn Suối Giếng, xã Công Hải, Thuận Bắc- Ảnh sư tầm

Xác định hệ thống thiết chế văn hóa giữ vai trò quan trọng trong việc tổ chức các hoạt động tuyên truyền nhiệm vụ chính trị, xã hội ở vùng sâu, vùng xa và của mỗi địa phương trong toàn tỉnh và là cơ sở vật chất của chính quyền địa phương để thực hiện nhiệm vụ chính trị. Vì vậy công tác xây dựng thiết chế văn hóa cơ sở trên địa bàn mỗi địa phương luôn gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế và tuyên truyền cổ động thông tin đại chúng. Hiện nay thiết chế cơ sở điển hình là Nhà Văn hóa tại các Thôn, Xã ở các Huyện trên toàn tỉnh sử dụng có hiệu quả, phát huy tối đa tác dụng tuyên truyền công tác thông tin, văn hóa văn nghệ, phong trào hoạt động thể dục thể thao lành mạnh đáp ứng nhu cầu của nhân dân về hưởng thụ văn hóa tinh thần, là nơi sáng tạo và duy trì, bảo tồn bản sắc văn hóa của cộng đồng, giúp người dân nâng cao đời sống tinh thần góp phần xây dựng đời sống văn hóa cơ sở ở khu dân cư, thúc đẩy xây dựng nông thôn mới.

Nhằm đẩy mạnh việc khai thác, sử dụng hiệu quả Nhà văn hóa tại các Thôn xã trên địa bàn của các Huyện, các chính quyền địa phương cần phải tích cực đẩy mạnh các phong trào thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ tại địa phương, tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, giao tiếp, ứng xử văn hóa trong sinh hoạt cộng đồng. Bên cạnh đó việc dùng các Nhà văn hóa là nơi diễn ra các cuội hội họp triển khai các chủ trương, đường lối chính sách của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến với nhân dân. Từ những hoạt động này, các thiết chế văn hóa các cấp khẳng định được vai trò, vị trí quan trọng của mình như việc tổ chức các hoạt động tại chỗ, vừa hướng dẫn các hoạt động văn hóa văn nghệ của địa phương, tạo ra những sân chơi bổ ích cho nhiều đối tượng tham gia, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân, đồng thời qua các hoạt động tại chỗ có thể tìm kiếm và phát hiện ra những nhân tố mới để đào tạo và bồi dưỡng nâng cao kiến thức nghiệp vụ nhằm thúc đẩy sự phát triển văn hóa văn nghệ, thể thao trong quần chúng nhân dân hướng tới phục vụ thiết thực cho đời sống văn hóa cơ sở.

Do vậy, việc xây dựng và phát triển văn hóa cần được phối hợp lồng ghép gắn với việc xây dựng nông thôn mới, trong đó việc đầu tư xây dựng và hoàn thiện các thiết chế văn hóa cơ sở cần được quan tâm đúng mức nhằm khai thác và phát huy hiệu quả các thiết chế văn hóa cơ sở tại địa phương phục vụ nhu cầu hưởng thụ văn hóa của các cộng đồng dân cư./.